05 loại thực phẩm gây táo bón cho trẻ mẹ cần biết

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thế nhưng, nhiều mẹ lại không hề biết rằng chế độ ăn uống, dinh dưỡng hằng ngày của con chính là “kẻ thù” ngấm ngầm gây ra táo bón không dứt cho bé. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra 5 loại thực phẩm gây táo bón cho trẻ mà đôi khi mẹ không biết vẫn bổ sung thường xuyên cho bé khiến táo bón càng nặng hơn.

 

1. Sữa công thức

 

Đứng đầu danh sách những thực phẩm gây táo bón cho trẻ đó chính là sữa công thức. Đối với những bé chỉ bú sữa mẹ chắc hẳn rất hiếm khi mẹ thấy bé con bị táo bón đúng không nào? Nhưng đối với những mẹ ít sữa, trẻ buộc phải sử dụng các loại sữa công thức thường xuyên thì tình trạng táo bón là khó tránh khỏi. Nguyên nhân là do trong thành phần sữa công thức, có 2 loại là đạm whey và casein. Nếu trong sữa mẹ thường có 60% đạm whey, 40% casein thì trong sữa công thức tỷ lệ đạm whey thường thấp hơn và đạm casein cao hơn. Điều này khiến trẻ có hệ tiêu hóa kém, khó tiêu hơn, dễ gây táo bón.

sữa bột là  những thực phẩm gây táo bón cho trẻ

Sữa công thức đứng đầu danh sách gây táo bón ở trẻ

 

2. Đồ đông lạnh

 

Nhiều gia đình theo thói quen thường bỏ đồ ăn còn thừa, hoa quả hay bất cứ loại nước nào vào trong đó để giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm gây táo bón cho trẻ mà cha mẹ ít ai biết.

Nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa của trẻ em tương đối yếu nên khi dùng đồ lạnh, ảnh hưởng đến dạ dày và nhu động ruột, lâu ngày gây ra bệnh táo bón.

Bên cạnh đó, tủ lạnh cũng là một môi trường dễ khiến vi khuẩn “lây chéo”. Khi trẻ ăn những loại thực phẩm đó, chúng sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, dễ gây  rối loạn tiêu hóa và táo bón cho trẻ.

 

3. Sô cô la

 

Đây có lẽ là món khoái khẩu của nhiều người lớn nhưng lại là một trong những thực phẩm gây táo bón cho trẻ cha mẹ chớ bỏ qua. Hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, do đó thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn. Vì vậy, mẹ hạn chế cho trẻ ăn chocolate dù trẻ có thích ăn đi chăng nữa.

socola là thực phẩm gây táo bón cho trẻ

Socola không tốt như cha mẹ vẫn nghĩ

 

4. Chuối xanh

 

Nếu chuối chín giúp làm giảm tình trạng táo bón ở trẻ thì chuối xanh lại là thực phẩm gây táo bón cho trẻ khá nguy hiểm. Bởi trong chuối xanh có chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa. Nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Từ đó, khi trẻ đang bị táo bón, nếu mẹ cho ăn chuối xanh chỉ làm tình trạng trở nên xấu hơn. Ngoài chuối, các loại hoa quả có vị chát như hồng xiêm hay ổi cũng dễ làm bé bị táo bón.

chuối xanh là thực phẩm gây táo bón cho trẻ

Trẻ nhỏ tuyệt đối không nên ăn chuối xanh phòng tránh táo bón

 

5. Thịt đỏ

 

Thịt đỏ là nguồn cung cấp chất sắt rất tốt cho trẻ em từ 2 đến 3 tuổi, đây là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Nhưng nếu cha mẹ cho bé ăn quá nhiều thịt đỏ thì sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa chất béo sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ mất nhiều thời gian xử lí hơn bình thường. Đồng thời, thịt đỏ cũng chứa các sợi protein khó tiêu hóa, gây ra và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón ở trẻ.

thịt đỏ là thực phẩm gây táo bón cho trẻ

Thịt đỏ là thực phẩm gây táo bón phổ biến cho trẻ nếu ăn quá nhiều

Trên đây là 5 loại thực phẩm gây táo bón cho trẻ mà cha mẹ nên lưu ý trong khẩu phần ăn của trẻ. Thay vào đó, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín để bé có thể tiêu hóa dễ dàng hơn. Đừng quên cho bé sử dụng thêm tinh bột hẹ Heta.Q nhằm cung cấp thêm chất xơ mịn giúp bé hết táo bón nhanh chóng và kích thích bé ăn ngon miệng, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Bài viết liên quan