5 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM DO TÁO BÓN KÉO DÀI Ở TRẺ NHỎ

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ vẫn khá thờ ơ với chứng táo bón kéo dài ở trẻ nhỏ vì nghĩ rằng trẻ em cũng giống như người lớn, để lâu dần táo bón sẽ tự khỏi. Chính quan niệm sai lầm này đã khiến số lượng trẻ em mắc chứng táo bón mãn tính không ngừng tăng lên đặc biệt còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sau đây là những biến chứng nguy hiểm do táo bón kéo dài ở trẻ nhỏ mà cha mẹ rất cần phải lưu ý:

1. Biến chứng táo bón gây suy dinh dưỡng ở trẻ

Khi trẻ bị táo bón sẽ dẫn đến tình trạng phân bị tích tụ lại, không thoát ra được, gây ứ đọng đường tiêu hóa. Vì vậy, một biến chứng nguy hiểm của táo bón mà mẹ sẽ nhận thấy ngay đó là trẻ sẽ cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, chán ăn và ăn khó tiêu. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể của bé sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, từ đó dẫn đến sút cân, suy dinh dưỡng ảnh hưởng nặng nề đến cả thể chất và trí tuệ của trẻ.

biến chứng nguy hiểm của táo bón gây biếng ăn ở trẻ

Táo bón có thể gây ra tình trạng còi cọc, suy dinh dưỡng ở trẻ

2. Biến chứng táo bón gây nhiễm độc, giảm sức đề kháng

Việc ứ đọng phân trong ruột già (trực tràng) lâu ngày sẽ khiến các chất độc trong phân như phenol, indol,… sẽ bị hấp thu ngược lại vào máu rồi lan truyền khắp cơ thể. Điều này dẫn đến biến chứng nguy hiểm của táo bón là tình trạng trẻ bị nhiễm độc mãn tính, gây kích thích thần kinh làm ảnh hưởng tới trí não và tinh thần trẻ. Cha mẹ sẽ thường xuyên thấy trẻ lúc nào cũng cảm thấy bực bội, cáu kỉnh, khó chịu, không nghe lời. Nhiễm độc mãn tính còn làm cho da trẻ trở nên xanh xao, môi tái, móng tay nhợt nhạt…

biến chứng nguy hiểm của táo bón gây giảm đề kháng

Trẻ có nguy cơ bị nhiễm độc mãn tính khi táo bón kéo dài

3. Biến chứng táo bón gây nứt kẽ hậu môn

Trẻ bị táo bón lâu ngày dẫn tới khối phân bị tích tụ trong trực tràng ngày càng lớn và cứng, khi đi qua ống hậu môn dễ gây tổn thương nứt kẽ. Cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy biến chứng nguy hiểm này của táo bón khi thấy phân của trẻ ra ngoài có dính máu. Bên cạnh đó, việc nứt kẽ hậu môn gây đau đớn sẽ khiến trẻ sợ hãi việc đại tiện. Điều này tạo thành một vòng tròn bệnh lý gây ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hóa của trẻ.

biến chứng nguy hiểm của táo bón gây nứt kẽ hậu môn

Có đến 80% trẻ em bị nứt hậu môn trong năm đầu đời

4. Biến chứng táo bón gây ra trĩ

Khi trẻ dùng nhiều sức để rặn đẩy phân ra ngoài sẽ gây ra tình trạng tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị giãn quá mức, gây sưng viêm, hình thành nên các búi trĩ. Phụ huynh có thể nhận biết bé nhà mình có đang gặp biến chứng nguy hiểm của táo bón này hay không bằng các dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ bị chảy máu hậu môn
  • Xuất hiện chất nhầy, viêm nhiễm ở hậu môn 
  • Trẻ quấy khóc, đau rát khi đi đại tiện

5. Biến chứng táo bón tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng

Táo bón lâu ngày ở trẻ còn có thể gây ra nguy cơ ung thư trực tràng. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của táo bón mãn tính.  Do tính chất phân khi bị táo bón là khô và cứng nên chứa các độc tố và chất gây ung thư như: Acid deoxycholic, acid lithocholic và các phức hợp nitroso (NOCs) nhiều hơn so với phân của người bình thường. Thời gian phân nằm lâu trong trực tràng làm tăng thời gian tiếp xúc với niêm mạc trực tràng cũng là nguyên nhân dễ gây ung thư.

biến chứng nguy hiểm của táo bón gây viêm ruột

Táo bón làm tăng nguy cơ mắc viêm ruột thừa

Trên đây là các biến chứng nguy hiểm do táo bón kéo dài ở trẻ, cha mẹ không nên coi thường và cần có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên giúp bổ sung chất xơ và bào tử lợi khuẩn cần thiết cho hệ tiêu hóa từ đó giúp cải thiện và phòng ngừa táo bón một cách hiệu quả, an toàn.

Bài viết liên quan